Ý nghĩa phong tục gói bánh chưng ngày tết

Ý nghĩa phong tục gói bánh chưng ngày tết

Bây giờ ngày nào trong năm nếu muốn ăn ta đều có thể mua bánh chưng. Thậm chí cả ngày tết cũng nhiều nhà không làm bánh chưng mà chỉ đi mua cho đơn giản. Tuy nhiên nghĩ đến tết chẳng ai quên bánh chưng cả. Không biết tự bao giờ, món bánh truyền thống ấy đã trở thành thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết. Với nhiều gia đình, chiếc bánh chưng vuông nhỏ bé không còn đơn thuần là món ăn mà đã trở thành niềm vui; niềm hân hoan sum họp trong những ngày đầu năm mới. Việc gói bánh chưng ở 1 số nhà là cái lệ, cái phong tục khó có thể bỏ; dù có ít hay nhiều cũng gói.

Ấm cúng gia đình bên nồi bánh trưng ngày tết

Ngày Tết cổ truyền, nhà nào cũng có dăm ba cặp bánh chưng để cúng gia tiên. Bánh chưng là nét văn hóa lâu đời mà có lẽ mãi mãi về sau cũng không thể biến mất trong tâm thức người Việt. Cùng với sự phát triển của xã hội, hình ảnh nồi bánh chưng sôi sùng sục suốt đêm; và những ánh lửa bập bùng trong đôi mắt người trông bánh nay đã thưa dần và gần như đã không còn thấy ở thành phố nữa; cũng đơn giản vì phố phường trật trội đâu có chỗ để ngồi nhóm 1 nồi bánh chưng; chưa kể hỏa hoạn luôn rình rập.

Nồi luộc bánh chưng bằng điện

Bánh chưng trong ký ức tuổi thơ và niềm vui sum họp

Mỗi năm Tết đến, tôi luôn nhớ về những cái Tết thời thơ bé với nồi bánh chưng ấm cúng; mà đến khi trưởng thành tôi mới nhận ra nó ấm áp nghĩa tình biết bao.

Cảm giác háo hức của một đứa trẻ lon ton chạy theo mỗi bước chân của bố mẹ đang hối hả cho các công việc ngày Tết. Có biết bao nhiêu thứ phải chuẩn bị: nào thịt, nào giò chả, dưa hành… Nhưng có lẽ cầu kì nhất là chuẩn bị những chiếc bánh chưng.

Để có được những chiếc bánh chưng vuông vắn, ngon lành thường phải mất từ 1 – 2 ngày với rất nhiều công đoạn. Từ những ngày 27, 28 Tết, các gia đình đã bắt đầu gói bánh chưng. Trước đó, các bà, các mẹ ai nấy đều tấp nập đi chợ mua gạo nếp thơm, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong và một số vật dụng khác.

Cả nhà quây quần xung quanh để gói bánh chưng. Người lớn thì đôi tay thoăn thoắt, nhanh nhẹn mà khéo lắm nên gói bánh rất nhanh mà lại đẹp. Bánh chưa luộc mà nhìn đã ngon lắm rồi. Trẻ con thì chỉ ngồi… nghịch, ngồi xem là chính. Mà đứa nào cũng được bố mẹ, ông bà gói riêng cho một cái bánh nhỏ nhỏ xinh xinh. Trẻ con ở đâu cũng được “ưu tiên” như vậy và đứa nào cũng thích thú lắm.

Ký ức 1 thời tuổi thơ

Đám trẻ con chúng tôi cứ hay lanh chanh. Ngồi xem người lớn gói bánh mà nghe tiếng bạn í ới ngoài cửa là chạy ra ngay. Mấy đứa gặp nhau là tíu tít: “Nhà cậu gói bánh xong chưa? Đêm có trông luộc bánh không? Tối ra chơi nhé…”. Xong là lại lanh chanh chạy vào hết nhà này đến nhà nọ xem mọi người gói bánh. Có những nhà còn ngồi ra tận ngoài hành lang gói bánh nữa.

Ai cũng khẩn trương, nhanh tay cho kịp luộc bánh buối tối. Ấy thế mà chẳng ai gợn lên chút gì mệt mỏi, ưu phiền. Những câu chuyện phiếm vui vẻ và những tiếng cười cứ không ngớt có lẽ vì vậy mà càng thấy ấm cúng hơn. Hồi đấy ai khéo tay lắm thì sẽ cho ra những chiếc bánh chưng vuông vánh đều đặn; còn như tôi năm nào cũng cố gói 1 cái méo mó; gắng nắm để không phòi bánh ra khỏi vỏ là được.

Ý nghĩa của gói bánh chưng tết là gì : Là ký ức, là sự ấm áp, là hạnh phúc, là đoàn viên,… là kỷ niệm

Chập tối, nhà nào nhà nấy đã gói xong những chồng bánh vuông vắn đều đặn. Bánh chưng được xếp trong một chiếc thùng phuy lớn, dưới đã chất sẵn củi. Tối đến, tụi trẻ con chúng tôi hẹn nhau ăn cơm thật nhanh rồi chạy ra ngồi bên nồi bánh. Trẻ con mà! Chỉ thích ngồi nhìn bếp lửa, ngồi nghịch lửa thôi. Rồi có khi bọn trẻ mang mấy củ khoai lang vùi vào bếp lửa là thích lắm. Người lớn thì vừa trông bánh, lại vừa có dịp ngồi bên nhau chuyện phiếm. Tiếng cười nói râm ran suốt cả buổi tối.

Vậy đấy! Chỉ có một buổi tối bên nồi bánh chưng mà biết bao ý nghĩa, ấm áp, chan hòa tình hàng xóm. Ngày nay, đời sống đã khác xưa, đã đầy đủ hơn nhiều lắm rồi. Người Hà Nội vẫn ăn bánh chưng ngày Tết như phong tục ngàn đời nay. Song, hình ảnh nồi bánh chưng đỏ lửa trong đêm quây quần thì gần như không còn nữa; để cho người ta bất chợt nhớ đến mà khát khao, mà nhớ thương

Vì vậy, tết nào cũng thế, bận bịu muôn chuyện nhưng đến 28 tết cũng cố la lết về nội để phụ giúp gói bánh chưng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *