Tư vấn mở quán cơm

Giúp bạn  tư vấn – hướng dẫn mở quán cơm bình dân – cơm văn phòng

Lý do để mở 1 quán cơm của bạn là gì ?.

Lượn lờ các diễn đàn chị em thấy 1 số lý do hay ho sau : Đam mê nghề này đã lâu; vừa thất nghiệp muốn kinh doanh; có mặt bằng không biết làm gì; có 1 khoản tiền tích cóp muốn làm ăn; muốn kiếm thêm thu nhập, chán cảnh đi làm thuê gò bó bị đè đầu cưỡi cổ – muốn làm chủ….

Còn 1 số khách hàng quen của tôi có chia sẻ :

 • – Mở quán cơm là thuộc dạng vốn làm lời, bán sức kiếm tiền. Không có sức thì đừng có đua đòi.
 • – Mở quán cơm giờ làm ăn sao được, mệt, vất vả.
 • – Mở quán thì do duyên, gặp thời gặp địa lợi thì phất nhanh lắm em.
 • – ……

Do đây không phải nghề mới, con đường bằng phẳng dễ đi thì người khác đã làm rồi, nếu không thực sự có quyết tâm và chịu khó thì mong bạn suy nghĩ kỹ. Những yếu tố về con người, kỹ năng nấu nướng sẽ không được đề cập đến trong bài.

Thủ tục kinh doanh quán phở – quán cơm nhà hàng

Thay vào đó cơ bản mở quán cơm sẽ cần nghĩ tới các yếu tố sau :

 1. Chi phí ban đầu. Vốn để mở quán cơm

Nhiều thứ bạn phải mua sắp và chuẩn bị : Địa điểm, bàn ghế, tủ, nồi xoong, bát đũa, nguyên liệu, trang trí quán…. Mọi thứ đều bắt đầu bằng tiền. Chi phí là do bạn, không ai giống ai. Vạch ra chi phí kỹ càng sẽ không khiến bạn bất ngờ và đau đầu khi bắt đầu.

Đôi khi 1 số thứ dùng hàng thanh lý cũng không đến lỗi tệ. Tuy nhiên các đơn vị kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm gần đây khá nghiêm, cần cân nhắc kỹ trước khi mua đồ không lại gậy ông đập lưng ông.

Mọi khoản chi ban đầu, trong quá trình và phát sinh đều được ghi chép cẩn thận. Hàng tháng bạn tổng thế thu chi lại để hoạch định các bước tiếp theo. Hãy chuẩn bị đủ tinh thần cho ít nhất 3 tháng đầu tiên không lãi. Đảm bảo tài chính lâu dài và vững chắc là 1 bước đến với thành công.

>> tủ hâm nóng thức ăn dành cho nhà hàng, quán ăn hiện đại

 1. Địa điểm mở quán cơm bình dân hay cơm văn phòng (Mở đúng chỗ – đúng lúc) – Chiếm trên 50% sự thành công

“Thiên thời địa lời nhân hòa” -Khảo sát đánh giá thị trường là 1 bước quan trọng.

Bạn chọn 1 địa thế đắc đạo. Đấy chính là mỏ vàng cho bạn. Vậy địa thế đệp là gì?. Khó có thể miêu tả hết. Nhưng bạn cần tránh  những nơi: ít người qua lại, đối tượng khách hàng mục tiêu ít,….

Bạn cần phải dò xét thật kỹ căn nhà muốn mua hoặc thuê để mở quán. Hãy tìm hiểu kỹ số người bước đi bộ ra đường vào khoảng những giờ như 6-7h sáng ( Nếu bạn muốn bán thêm sáng); 11- 13h ( Khung giờ vàng với khu văn phòng ); 6h-8h ( Khung giờ vàng của khu sinh viên ). Hãy tự hỏi liệu những người đó có muốn ăn 1 bữa cơm hay không? Quanh khu vực của bạn có nhiều sinh viên hay không? Hoặc nơi này liệu có đủ chỗ đỗ xe?. Có bao nhiêu chung cư xung quanh đấy ?. Thu nhập của người dân quanh đấy ở mức nào ?

Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu các hàng quán xung quanh nữa. Nếu gần đó từng có quán cơm phải đóng cửa, bạn cũng nên nghiên cứu lý do họ thất bại.

>> Phong thủy địa điểm quán ăn nhà hàng những điều cần lưu tâm

Tìm hiểu đôi chút về các đối thủ xung quanh không bao giờ là thừa.

Theo tôi “ buôn có bạn bán có phường” – Mọi thứ nếu chỉ có 1 mình thì chẳng còn hứng thú gì cả. Khách hàng cũng sẽ buồn tẻ không có lựa chọn ăn uống.

Thích nhất là bên cạnh quán cơm là 1 quán phở, 1 quán cafe, 1 quán ăn vặt, 1 quán phở… thế thì còn gì tuyệt diệu bằng.

Các khu nhà trọ sinh viên hay trường đại học giờ nham nhảm quán cơm bụi bẩn thỉu. Mở tại đây đòi hỏi phải có sự khác biệt và nắm bắt tâm lý.

Giờ chỉ có các khu chung cư mới mở hay các khu văn phòng mới là đang thiếu quán nhưng giá thành thuê địa điểm lại cao, rất khả quan với dân địa phương tại địa điểm đấy.

Nếu tiền ít bạn có thể tính toán thuê chung : Sáng ông này bán phở, trưa mình bán cơm, tối bà kia bán cafe.

>>Nồi nấu phở bằng điện hiện đại cho khách hàng quan tâm mở quán phở

 1. Lựa chọn – định giá nguyên liệu đầu vào

Giá thành đầu vào quyết định giá bán đầu ra – mức giá phải luôn hợp lý với khách hàng trọng tâm (Đối với sinh viên có thể cần rẻ và ngon miệng; nhưng với dân văn phòng thì họ lại có yêu cầu khác, vài ngàn với họ đâu quan trọng ). Nơi mua sắm thực phẩm có thể là các chợ đầu mối mở vào đêm hay các lò buôn giao hàng tận nhà. Lựa chọn thì vô cùng nhiều cho bạn. Nhưng để chọn được thực phẩm an toàn thì bạn cần phải có kinh nghiệm; ban đầu hãy nhờ các chuyên gia bạn quen biết vào cuộc, nếu không hãy thật thận trọng.

Nhưng 1 lời khuyên chân thành trong 1 thế giới ngập tràn thực phẩm bẩn :

“ Làm ăn gì cũng cần phải có tâm đừng vì đồng tiền mà bất chấp hết ”

 1. Nhân lực. ( Tuyển người tốt – Đào tạo tốt – Quản lý tốt )

Quán cơm thường không cần nhiều nhân viên. Chủ yếu là đầu bếp chính. Người có vai trò quan trọng dẫn tới chất lượng món ăn, độ mặn nhạt. Chắc chắn đây là người quan trọng nhất. Nếu người đó không là chính bạn, thì phải luôn chắc chắn hoặc tìm biện pháp phòng trừ họ sẽ không làm ở đó nữa, ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của quán.

>> Bếp chiên điện an toàn, tiện dụng tốt, tốc độ cao.

Còn các nhân viên khác thì tùy bạn tận dụng.

Nhân viên: bếp : 2 người , vừa nấu , dọn dẹp rửa chén. Nếu bán đông khách thì thuê 3 người : 2 bếp -1 rửa chén, dọn dẹp…. Nếu quán bán được thì bạn thuê thêm tùy nhu cầu.

Ở nhà người nấu cơm cho ăn là mẹ là vợ, hiền lành dễ gần ai cũng quen rồi. Giờ đến đây mua suất cơm mà gặp bà chủ quán khó tính, nhân viên cau có thì chẳng ai thích. Dễ gần, thân thiện, chủ quán nhớ các món yêu thích của nhân viên, mấy em phục vụ trẻ, sạch sẽ, thân thiện thì ai chẳng muốn quay lại.

 1. Menu đa dạng, hợp khẩu vị khách

Mỗi đối tượng khách hàng, thậm chí mỗi khách hàng có 1 khẩu vị khác nhau. Việc tạo ra món ăn hài hòa vừa phải, hơi nhạt vị 1 chút so với tiêu chuẩn là nhiệm vụ của 1 đầu bếp.

Số lượng món ăn đa dạng, cải tiến liên tục. Thời gian cải biên ban đầu có thể là từng ngày, sau cách dần ra 3 -4 ngày… Sau khi chọn ra các món ăn hợp ý được nhiều người thích hơn cả thì cho vào menu chính thường xuyên xuất hiện. Thi thoảng đổi vị thay thế 1 vài món mới.

Các món ăn của bạn nên linh hoạt biến đổi theo thời tiết. Trời oi bức nắng nóng 40 độ giữa mùa hè lên ưu tiên các món canh chua, dưa cà, canh cá. Trời lạnh buốt mùa đông nên giữ ấm đồ ăn, ưu tiên các món xào, rán, quay.

Hãy làm quen với khách, tìm hiểu xem họ thích ăn gì, cải tiến theo nhu cầu của số đông thực khách. Mạnh dạn loại bỏ các món ế thừa, không hấp dẫn.

 1. Lựa chọn phương pháp phục vụ trước khi mở quán cơm

Giờ phương pháp phục vụ quán cơm có vẻ khá đa dạng.

 • Tự phục vụ : Khách trả 1 lượng tiền rồi tự lấy đồ thỏa mãi cho mình. Nữ ít tiền hơn nam. Cách này hợp hơn ở mấy khu văn minh văn phòng.
 • Mua cơm theo tem phiếu : Cách này hợp lý vì người bán hàng không cần trực tiếp vào tiền ( rất bẩn ). Nhược điểm cần thêm nhân lực.
 • Bán theo suất : Có hàng loạt các suất ăn mặc định cho khách chọn. Không có độ phong phú, tuy nhiên giúp bạn tập trung làm tốt các món đấy hơn, chuyên nghiệp mà.
 • Mua bao nhiêu gắp bấy nhiêu : Cách phổ biến hiện nay.Khách thoải mãi lựa chọn. Tuy nhiên thời gian bán hàng cho 1 khách kéo dài hơn, gặp khách khó chọn trong lúc đông khách thì stress phải biết.
tư vấn mở quán cơm
Mở quán cơm tự gắp
 1. Mạnh dạn sáng tạo nếu bạn còn trẻ.

Sáng tạo trong không gian quán.

Sáng tạo trong menu thực đơn.

Sáng tạo trong cách mở quán cơm.

Nhiều bạn trẻ đi nhiều nơi, nhiều vùng miền có tham khảo nhiều quán cơm bình dân khác nhau. Nếu có sự tương thích thì bạn có thể thử. Tuy nhiên mọi quán cơm sáng tạo độc đáo không thích hợp lắm cho tầng lớp thu nhập thấp và sinh viên thường, những người đến quán cơm chỉ để ăn cho no bụng.

Hiện nay có 1 số cơ sở thực hiện việc kinh doanh bằng hình thức giao cơm tận nơi. Tuy nhiên khảo sát nhiều bạn bè thì việc giao cơm này chưa nhận được nhiều tín hiệu tốt vì :  hộp cơm đến tay khách hàng chưa được hợp miệng vì thức ăn ủ lâu mất vị ngon. Chi phí giao hàng phát sinh dẫn đến giá thành hộp cơm nhỉnh hơn. Khách gọi không đồng đều dẫn đến ế thừa, không thu được vốn. Vận chuyển cơm khó khăn : thuê nhân viên giao cơm rất khó, lương cao thì ko có lãi, lương thấp thì tội các bạn ấy lắm vì giao cơm rất vất vả, nhiều khi chỉ có vài suất cơm vào tòa nhà, mất thêm tiền gửi xe, vào thang máy lỡ rớt nước canh ra loay hoay tìm mãi ko có gì để lau…

Mẹo giúp quán phở của bạn đông khách hơn

8. Chiến dịch MARKETING khi bắt đầu mở quán

Hãy tạo sự chú ý cho quán của bạn bằng nhiều cách khác nhau. Giai đoạn đầu này thì đừng ăn thua lỗ lãi làm gì. Hãy mạnh tay nhất có thể. Giờ chỉ quan tâm số lượng khách đến quán bạn là đủ.

Mọi chiến dịch giảm giá, chiến dịch khuyến mại được tung ồ ạt nhằm thông báo cho mọi người rằng quán bạn đã đến. Băng rôn khẩu hiểu, tờ rơi phát ầm ầm. 🙂

Đặc biệt khi mở quán cơm văn phòng, thời gian ăn trưa của họ tương đối ngắn, đôi khi họ không thích lựa chọn nếu chỗ cũ tạm ổn vì thế bạn phải thật nổi bật để tạo điểm chú ý.

9.Tính đường rút

Nếu bắt đầu, không phải là bàn lùi mà là bạn chỉ tính đường lùi để giảm thiểu thiệt hại cho bản thân. Những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là:

Không làm ăn được dẫn đến đóng cửa quán -> sang nhượng lại quán, thanh lý đồ đạc giảm thiểu thất thu.

Đồ ăn thừa hàng ngày trong thời gian đầu -> Bảo quản tốt hoặc đem làm từ thiện.

Đôi khi cuộc sống chỉ là 1 loạt các trải nghiệm

làm việc hăng say, vận may sẽ đến

Bài viết tư vấn mở quán cơm còn sơ sài, mong nhận được đóng góp của người trong cuộc. Xin cảm ơn.