Tản mạn về phở gà Hà Nội

Tản mạn về phở gà Hà Nội

Đã có biết bao nhà văn nổi tiếng như Cụ Nguyễn, Thạch Lam, Băng Sơn, hay Vũ Bằng… ca ngợi về phở; dưới những ngòi bút ấy, gần như chẳng còn ai có thể tả hay hơn nữa. Và cũng chẳng cần ai phải tốn công mà viết thêm về phở nữa vì nó đã quá đủ đầy, đã quá nổi tiếng rồi.

Mỗi khi đọc được những bài viết về Phở; Tôi lại thấy xao xuyến một cảm giác nhớ nhung và thèm, thèm đến nao lòng cái hương vị phở đậm đà, ngây ngất không thể lẫn được ấy. Tưởng rằng Tôi, Bạn và chẳng còn ai nữa có thể và còn phải bàn thêm về ‘cái sự Phở’; ấy vậy mà tôi vẫn không thể không chắp bút để ca ngợi về cái sự ngon của phở thêm một lần nữa. Và Tôi biết cũng sẽ còn nhiều người nữa viết bài ca ngợi Phở.

Phở gà… hương vị của Hà Nội xưa

Hà Nội của một nghìn năm văn hiến đang đổi thay từng giờ; những công trình mới, những thành tựu kinh tế – văn hoá – chính trị làm cho Hà Nội ngày càng có vị thế trên trường quốc tế; thu hút được nhiều khách du lịch đến thăm quan, giúp cho các bạn ở khắp năm châu bốn bể biết đến chúng ta nhiều hơn. Chính vì vậy, cái văn hoá ăn của người Hà Nội xưa và nay cũng đã khác rất nhiều.

Người Hà Nội không còn quá cầu kỳ cho mỗi bữa ăn hàng ngày; những hàng ăn nhanh, những nhà hàng Tây – Tầu đủ cả đang mọc lên như nấm; đáp ứng mọi nhu cầu về thưởng thức văn hoá ẩm thực của người dân Hà Thành. Duy có một cái vẫn không hề thay đổi, đó là văn hoá Phở; quán phở nói chung và phở gà nói riêng vẫn luôn đông khách; luôn thu hút không chỉ người Việt Nam mà còn quyến rũ được với những du khách nước ngoài. Những người khó tính nhất cũng phải siêu lòng trước những hương vị hấp dẫn của phở Gà Hà Nội.

Phở gà nhẹ nhàng mà cuốn hút

Chúng ta đều biết, Hà Nội ngày nay cũng cần có nhiều đổi thay cho phù hợp với thời đại. Bên cạnh những khu phố hiện đại, sang trọng; những con người hào hoa thanh lịch, những Bạn trẻ sành điệu; sẽ là sự kết hợp hoàn hảo với những tiệm phở sạch sẽ, sang trọng; mà không hề mất đi ‘quốc hồn đất Việt’ của món ăn nổi tiếng này. Đến với quán Phở Gà Ta nơi góc phố nhỏ Lê Ngọc Hân , Nam Ngư hay Đỗ Hạnh; ngay cả người Việt Nam cũng như nước ngoài luôn cảm nhận được cái ngon, cái tinh tuý vốn có của phở gà – món ăn quá đỗi quen thuộc của người Hà Nội.

Cũng bằng ấy nguyên liệu, cũng là phở bò, phở gà nhưng sao mà người ta nấu ngon đến tài tình như vậy. Tôi ăn đến tận cùng của bát phở vẫn còn thấy tiếc; thấy thèm được ăn thêm một bát nữa cho đã cái cảm giác mình đang được tận hưởng ‘quốc hồn, quốc tuý’ của nền ẩm thực Việt Nam. Tôi đã từng được đi trong Nam, ngoài Bắc, được ra tận trời Tây để ăn những của ngon vật lạ; nhưng cái Tôi thấy ngon nhất, thèm nhất và nhớ đến mất ngủ vẫn là phở gà Hà Nội.

Vị ngon của phở gà Hà Nội luôn có ngay bên bạn….

phở gà ta mạnh hoạch
quán phở gà mạnh hoạch – số 15 – đường Cầu Bươu – Thanh Trì -Hà Nội

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *