Nguồn gốc món phở từ đâu

Do món phở ngay tại Việt Nam cũng có nhiều biến thể nên chúng tôi xin xét 1 món phở truyền thống nhất : Đó là món phở bò.

Lý luận để xét nguồn gốc món phở tôi chỉ đề cập đến cách nấu và nguyên liệu chứ không đề cập đến chữ – “ngữ”- cách gọi; hay hoàn cảnh lịch sử – thời gian xuất hiện để phân biệt. Nếu có nhu cầu về vấn đề trên bạn có thể tìm hiểu thêm ở 1 số bài viết khác.

Hiện nay, có ba quan điểm chính, cho thấy sự khác nhau về nguồn gốc món phở; đó là : phở xuất phát từ món “pot-au-feu” của Pháp; từ  món “ngưu nhục phấn” của Trung Quốc và cuối cùng là món “xáo trâu” của Việt Nam. Chúng ta sẽ lần lượt tham khảo từng quan điểm; tìm hiểu về từng món để xem phở thật sự có nguồn gốc từ đâu.

>>Nồi nấu phở bò bằng điện an toàn

>> Tư vấn mở quán ăn nhà hàng

Nguồn gốc món phở từ Pháp – món Pot-au-feu

Có giả thuyết cho rằng phở bắt nguồn từ món pot-au-feu của Pháp.

Chúng tôi thật sự không hiểu: pot-au-feu là món thịt bò hầm của Pháp; nước có thể làm súp, chế biến nước sốt, nấu rau hay mì ống. Vậy tại sao lại có thể ghép món này với cháo phở của Việt Nam. Trên thực tế, xét về nguyên liệu, cách chế biến và cả cách ăn thì phở và pot-au-feu là hai món hoàn toàn khác nhau. Thịt bò trong món pot-au-feu dày và to bản; trong khi đó thịt bò trong phở lại mỏng và nhỏ. Món pot-au-feu thường được ăn kèm với bánh mì chứ chẳng ai ăn với bánh phở hoặc thứ gì đó tương tự cả.

Món pot-au-feu
Món pot-au-feu

Do đó, thật sai lầm khi cho rằng phở có nguồn gốc từ món pot-au-feu. Có chăng người Việt có ứng dụng món pot-au-feu vào món phở bò sốt vang thì còn có nét.

Vì vậy nguồn gốc món phở không xuất phát từ Pháp.

Nguồn gốc món phở từ Trung Quốc – món Ngưu thục phấn

Tôi thấy khá nhiều người nói về giả thuyết này cứ như  các bạn hiểu rõ về nó; nhưng tìm hiểu kỹ có lẽ những người này khéo khi chẳng biết gì.

Người ta cho rằng phở có nguồn gốc từ món “Ngưu nhục phấn” của Trung Quốc; một món làm từ bún và thịt bò (ngưu: bò; nhục: thịt và phấn: bún – bột gạo dạng sợi).

Ngưu nhục phấn
Món ngưu nhục phấn khác xa món phở

So sánh nguyên liệu

Theo chúng tôi, ngưu nhục phấn và phở là hai món ăn khác nhau. Từ điển bách khoa Baike của Trung Quốc cho biết; tùy theo địa phương mà nguyên liệu và cách chế biến ngưu nhục phấn có thay đổi đôi chút.

Song theo tìm hiểu nhìn chung, nguyên liệu gồm có: thịt bò, nước súp hầm từ thịt, bánh bột sợi, củ cải chua, dưa cải bắp; bơ, hành, tiêu, hồi, dâu tây, rau thì là, quế, muối, gừng, hạt tiêu đỏ sấy khô; rau mùi tây, ớt khô, bột ngọt, tinh dầu hạt cải.

Trong khi đó, thành phần chính của phở gồm có: sợi phở, nước dùng (ninh từ xương ống lợn; bò và một số gia vị khác), thịt bò bắp (để làm thịt chín); thịt thăn mềm (để làm thịt tái), hành khô, gừng, dứa, hạt nêm, thảo quả nướng, hành tây; hành hoa, húng bạc hà, chanh, ớt, rau thơm, bột ngọt…

Vậy

Nếu so sánh nguyên liệu bạn cảm nhận thế nào. Tôi đã từng ăn  Ngưu nhục phấn nó hoàn toàn khác xa với món phở tôi ăn tại Hà Nội hay Nam Định. Từ những nguyên liệu hiện hữu trên bát phở hay những vị đọng lại từ nước chan và gia vị. HOÀN TOÀN KHÁC.

Đối với tôi hay những người ăn phở sành sẽ cảm nhận vị ngon thuần túy luôn phải bắt đầu từ nước dùng – Trong khi đó món của Tàu đâu có. Vì thế gọi là món phở chứ cốt lại ngon từ xương lợn và xương bò ninh nhừ tủy. Kế đến mới là muôn vàn gia vị thêm vào cùng nó. Vậy không có nước dùng ninh từ xương thì ai dám gọi đấy là món phở

Cách chế biến hai món này cũng khác nhau; do khá dài dòng nên chúng tôi không trình bày ở đây; mời bạn đọc tìm hiểu thêm từ những clip giới thiệu cách làm ngưu nhục phấn và phở trên YouTube.

Nguôn gốc món phở từ Việt Nam – Món Xáo Trâu

Chúng tôi ủng hộ quan điểm cho rằng phở có nguồn gốc từ món xáo trâu rất phổ biến ở miền bắc, đặc biệt là ở Hà Nội vào đầu thế kỷ 20.

Để làm món này người ta chuẩn bị nguyên liệu : thịt trâu thái mỏng (ướp gia vị cho thấm); hành lá, hành ta (tím), tỏi, mỡ, rau răm cắt dài 1 đốt ngón tay, khế chua cắt ngang.. . Sau đó họ xáo (xào) thịt trong chảo khoảng 30 giây rồi đổ ra bát riêng, kế tiếp bỏ khế vào đảo đều tới lúc khế chuyển sang màu trắng; rồi cho thịt, rau răm và hành vào, đảo cho tới lúc tỏa mùi thơm (khoảng một phút) ; cuối cùng họ chế nước vào, để lửa liu riu. Khi ăn, họ lấy bún cho vào bát, sau đó gắp vài miếng thịt trâu bày trên mặt bún rồi chan nước xáo thịt vào.

Nhìn chung, xáo trâu là món ăn thông thường ở các chợ nông thôn, xóm bình dân của Hà Nội ngày xưa. Dần già bò phổ biến hơn trâu tại Việt Nam, thịt trâu nóng và dai dần được thay thế bằng thịt bò mềm và ngọt. Cũng 1 phần do người Pháp không ăn được thịt trâu; họ quen ăn thịt bò nên tầng lớp thượng lưu của Việt Nam mới chuyển dần từ Trâu sang bò.

nguồn gốc món phở bò
1 bát phở bò 30.000 tại Việt Nam

Kết luận nguồn gốc món phở

Kết luận là nguồn gốc món phở chắc chắn xuất phát từ chính Việt Nam, do người Việt Sáng tạo và cải biên dần dần. Truyền đời sau bao thế hệ từ người này sang người khác, từ quán này học mót về biến tấu sang quán kia làm theo; giờ Phở đã thành ngàn vạn hương vị – chỉ có chung khung xườn nấu nướng mà thôi. Giờ ngay tại Việt Nam bạn ăn quán phở này bảo ngon, người khác ăn quán kia lại ngon; trẻ ăn phở này thì ngon phở này thì mốt, già thì hoài niệm ăn quán này quán kia. Tuy nhiên cấu trúc món phở nhìn chung khá giống nhau và hoàn toàn khác so với 2 món ăn nước ngoài kia.

Nguồn gốc món phở Việt đã được thế giới công nhận

Hiện nay, trong từ điển Wikipedia bản tiếng Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.. . đều có mục riêng viết về phở và gọi đích danh là “ Phở”; chứ không gọi bằng tên món ăn nào đó của Pháp hay Trung Quốc. Điều này cho thấy thế giới công nhận “phở” là một món ăn của Việt Nam. Nhưng có những website dạy tiếng Trung Quốc lại ngang nhiên giảng phở bò là Ngưu nhục phấn hay cụ thể là  牛肉粉 thì thật đáng báo động .

Là các bạn trẻ, chúng ta phải có định kiến rõ ràng cho bản thân mình và người xung quanh; những thứ thế giới đã công nhận giúp Việt Nam mà người Việt lại phủ nhận nó thì thật có lỗi với tổ tông. Đừng vì sự kém hiểu biết của bản thân mình mà ảnh hưởng đến Văn hóa ẩm thực dân tộc.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *