Được và mất khi lên án thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn và báo chí hiện nay

Mấy ngày nay trên VTV1 – VTV6, hay các trang báo mạng, facebook…. chúng ta liên tục bị đập vào mặt hàng loạt nội dung về thực trạng thực phẩm bẩn đang hoành hoành tại nước ta. Nhiều khi xem chúng ta thấy giật mình, tim đập uỳnh uỳnh như nhận được giấy báo tử của Bệnh Viện. Rau phun thì tăng trưởng, thịt có chất tạo nạc; hoa quả ngâm hóa chất bị ép chín, đến thương lái thì ngâm chất bảo quản; khiến người tiêu dùng dù biết nhưng vẫn phải ăn vì không thể nhận biết đâu là đồ sạch. Các quán dùng than tổ ong thì lúc nào mà chẳng độc hại với ô nhiễm.

>>Nồi nấu phở điện an toàn hiệu quả. chất lượng tốt nhất.

Tác dụng của các chiến dịch quy mô toàn quốc của báo chí mặt tốt của nó thì hẳn ai cũng nhìn ra ngay; để cho người sản xuất – người tiêu dùng Sợ hãi; thức tỉnh và thay đổi cách làm ăn và cách tiêu dùng. Không còn xính hàng rẻ, hàng đẹp mã nữa; thay vào đó là đưa ra sản phẩm có chất lượng và chọn mua các sản phẩm tốt.

thực phẩm bẩn
thực phẩm bẩn lỗi do ai

Đúng. Cần nên án vì đem lại nhiều cho người tiêu dùng

Ở Việt Nam, có một từ mà người ta hay dùng để miêu tả về tình trạng “đầu voi đuôi chuột”; “nói rồi để đấy” hoặc ém nhẹm đi trong việc xử lý những vấn đề nóng, đó là “chìm xuồng”.

“Chìm xuồng” sẽ luôn xảy ra khi dư luận và sức ép xã hội chưa đủ lớn; khi người ta nhanh quên và nửa vời.

>> Bếp rán điện an toàn, công nghiệp

Nếu không có sự sợ hãi, dẫn đến đòi hỏi phải thay đổi của toàn xã hội; liệu các phiên chất vấn của QH có nóng đến như thế về thực phẩm bẩn?

Nếu sự sợ hãi không lên đến đỉnh điểm; liệu các tư lệnh ngành như Bộ trưởng Phát có cam kết quyết liệt như thế trong việc ngăn chặn và phát hiện thực phẩm bẩn?

Nếu không hoang mang, liệu nhiều người dân có tự tìm cách tạo ra rau sạch cho mình?.

Vậy là quá tốt rồi, chỉ cần 1 -2 năm quyết liệt thế này khéo khi chúng ta sẽ giảm kha khá thực phẩm bẩn.

có tốt khi tố cáo thực phẩm

Chúng ta mất những gì ?

  • Tố giác thực phẩm bẩn dường trở thành trào lưu của giới báo chí; ai moi được thông tin hay tìm được đề tài mới sẽ trở nên nổi tiếng, cuộc ganh đua tìm kiếm của các báo. Do vậy sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực trong ngành nghề. Tiêu biểu vụ : dùng chổi quét rau giả sâu bệnh.
  • Thực phẩm rau củ của Việt Nam xuất ra nước ngoài trước đã khó, giờ càng khó hơn. Người nông dân lại lao đao lật đật tìm đường ra cho nông sản.
  • Người tiêu dùng trong nước thì bất an, lo lắng. Làm việc vất vả giờ đến ăn uống tiêu dùng cũng vất vả dẫn đến stress trầm trọng trên cả nước :).
  • Thu nhập của dân ta đã thấp, nay rau củ bán thường ngày đã đắt đỏ nay lý do thực phẩm bẩn tràn lan thì ai dám mua nữa. Thay vào đó các quán thực phẩm sạch xuất hiện. Giá của nó thì trên trời, gấp 2 gấp 3 giá thị trường. Người dân Việt đã nghèo nay càng khốn khó hơn.

Vậy phải làm sao ?. Đơn giản truyền thông cứ làm việc của họ sao cho đúng mực, đúng đạo đức nghề nghiệp. Còn người tiêu dùng phải hiểu ngầm rằng, không phải 1 quán trà sữa bẩn là tất cả các quán đều làm bẩn; 1 quán phở bẩn không phải bạn không sợ ăn tất cả quán phở. Mọi thông tin đưa ra cho bạn đều mang tính chất tham khảo, không nên quá sợ hãi và bi quan.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *