Dinh dưỡng từ món phở

Giá trị dinh dưỡng món phở bò có đủ cho 1 bữa sáng

Tại sao dinh dưỡng món phở bò lại quan trọng?. Hằng ngày chúng ta bao người ăn phở mà chẳng biết đây là món ăn vì ngon hay nó đem lại chất dinh dưỡng gì. Bữa sáng thực sự rất quan trọng, vậy ta thử xem bữa sáng với 1 bát phở bò liệu đã là đủ ?

>Nồi nấu phở bằng điện an toàn hiệu quả cao.

>>Bếp chiên điện rán rất dễ dàng

Hiện nay tại Việt Nam phở cũng rất đa dạng, đủ các loại phở mà kể ra chẳng biết bao giờ hết. Mà chỉ riêng mỗi phở bò, mỗi quán làm ra đã 1 khác. Vì vậy để cân đong đo đếm 1 bát phở nói chung mà thì thật khó mà chính xác được. Vây nên bài viết chỉ xin đưa ra nhận xét phân tích về 1 bát phở bình dân và hàm lượng chất dinh dưỡng tương đối. Chúng tôi chỉ xem xét về 1 bát phở sạch – sử dụng nồi nấu phở bằng điện – không dùng than độc hại, làm ăn nghiêm túc; còn hiện nay nhiều quán phở lừa đảo chúng tôi sẽ không nói đến trong bài.

Dinh dưỡng món phở bò
dinh dưỡng món phở bò

Nguyên liệu chính của món phở bò :

 • Xương bò
 • Thịt nạm
 • Thịt bò phi-lê
 • Các gia vị như hành, tiêu, tỏi…
 • Bánh phở

Chúng tôi chỉ ghi những nguyên liệu chính để phân tích theo khoa dinh dưỡng, các nguyên liệu phụ.. chỉ để tạo mùi vị lại ít có ảnh hưởng đến tính cách cung cấp năng lượng (calories) của Phở.

Thông số được đưa ra dựa theo khảo sát của LTS. Dược sĩ Trần Việt Hưng – 2008 về bát phở bát đàn – 30,000 VNĐ tại Hà Nội.

Tiêu chuẩn tô trung bình thường chứa khoảng 100-200g bánh phở, làm bằng bột gạo và khoảng 200g thịt bò, cắt từ nhiều phần khác nhau và gọi dưới nhiều tên như Tái, Nạm, Vè, Gầu, Gân, Sách..và đôi khi còn có.. Sữa, Pín..

Nước lèo hay nước dùng cũng được nấu từ xương bò, heo.. có thêm bột ngọt (Mì chính)

Giá trị dinh dưỡng món phở bò được tổng hợp lại :

1- Bánh phở : Thành phần dinh dưỡng như sau (150g)

 Năng lượng 130-145

Chất đạm 2.38 g

Chất béo 0.21 g

Các khoáng chất như Calcium (1mg), Magnesium ( 8 mg)..

Các Vitamins, nhiều nhất là nhóm B như B1 (0.167 mg),

Pantothenic acid= B5 (0.40 mg)

 2- Thịt bò :

 Tùy phần xử dụng, thành phần dinh-dưỡng có thể như sau (chúng tôi chỉ chú trọng vào phần chất béo và cholesterol)

Mỗi 100g chứa

Loại thịt   Calories   Chất béo   Chất đạm   Cholesterol

Nạc (tái)       180           8,2 g          32, 1 g          84 mg

Chín              220          12,5 g         33, 5 g          97 mg

Gầu              350          24,7 g          17, 3 g        150 mg

Nạm             280          22,1 g          20,2 g         187 mg

Sách              45             2 g              19,1 g        112 mg

Giờ chỉ nhìn vào danh sách này mà bạn sẽ biết mình nên ăn loại nào rồi chứ. Với người bị mỡ máu và béo phì nên tránh  sách + gầu  + nạm ra nhé.

3- Nước lèo :

Tỷ lệ thay đổi tùy theo cách pha-chế của từng hiệu Phở, nhưng nói chung lượng chất béo khá cao (quý vị có thể gọi thử một tô Phở ‘to go’ , nước lèo để riêng, mang về để tủ lạnh..sẽ thấy lớp mỡ bị đông đặc bên trên.. có thể cân thử sẽ tìm ra tỷ lệ).. Theo khẩu bị của tôi thì nước lèo phải béo, nhưng mà phải thanh; có nghĩa là vị béo không xuất phát từ mỡ mà phải từ tủy xương.

Tổng kết lại một tô Phở trung bình 30,000 đ sẽ cung cấp :

 • 600 đến 800 calories
 • 70 đến 80 g Chất đạm
 • 60 đến 70 g Chất bột

Lượng chất béo và Cholesterol và dinh dưỡng món phở bò thay đổi theo cách gọi món :

 • Tái trần : 14 g Chất béo 100-120 mg Cholesterol
 • Tái gầu : 40 g Chất béo 180-210 mg Cholesterol
 • Tái Nạm, Vè : 30 g Chất béo 150 mg Cholesterol

Xét theo các tỷ lệ dinh dưỡng, thì Phở tuy ăn ngon miệng thật, nhưng lại là món ăn cần thận trọng nơi những vị trên.. 40 tuổi; những ông quan bụng bự hay những vị trung niên mỡ máu cao. Còn đối với các thanh niên trẻ khỏe thì phở là món đặc sản.

Và nếu Quý vị thích ăn Phở thì nên tránh nhất là… Gàu vì đây là những thủ phạm nguy hiểm, với lượng Cholesterol quá cao có thể gây ra những tích tụ trong động mạch Tim và đưa đến nghẹt..Tim; ngoài ra Nạm hoặc Vè cũng cần giới hạn nếu muốn mạch máu tim không bị tắc nghẽn..

Hàm lượng Cholesterol mặc dù cao nhưng nó bù lại vô cùng nhiều lượng Calor; lượng Calor này cung cấp đủ năng lượng cho 1 người lao động văn phòng trong cả 1 ngày. Vậy sao ăn chỉ 1 bát phở là nửa ngày ta đã thấy đói ?. Lý do đơn giản vì thành phần chính là bún nên tiêu hóa rất nhanh, bò và các gia vị khác không nhiều; thói quen ăn uống nhiều tinh bột của người Việt khiến việc tiêu hóa trở nên nhanh hơn.

Tóm lại với hàm lượng chất dinh dưỡng món phở bò nêu trên thì ta tính sao

1 bát phở có nhiều thứ để chúng ta suy ngẫm; trừ khi ăn cơm vợ nấu tại nhà quá ngon ra thì chắc chẳng còn đồ ăn nào sánh bằng 1 bát phở ngon. Các quý ông cao tuổi thì nên xem xét để mà gọi món chứ còn thanh niên trai tráng hằng ngày bia rượu, mì tôm, đồ ăn độc hại thì đây vẫn là lựa chọn sáng suốt nhất, hàm lượng dinh dưỡng món phở bò vừa đủ cung cấp, độ độc hại lại ít.

bộ nồi nấu phở điện
bộ nồi nấu phở dành cho nhà hàng

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *