Đậu phụ chứa thạch cao

Đậu phụ chứa thạch cao nguy hiểm cho người dùng

Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ thưởng thức trong mùa hè. Đậu phụ là món ăn có thể giúp phòng chống xơ vữa động mạch, cũng thường được làm món ăn chay cho những người theo đạo Phật. Nguyên liệu làm đậu phụ là hạt đậu nành, được xay lên rồi ngâm vào nước. Tuy nhiên giá đậu phụ luôn ở mức rẻ, 2.000 – 2.500 đ / 1 miếng đậu quá rẻ dẫn đến nhiều toan tính từ 1 số người sản xuất. Tưởng trừng là ít nhưng thực tế đậu phụ chứa thạch cao vẫn ngang nhiên tồn tại ngay trong các khu sinh viên; khu lao động bình dân và tại các làng quê.

Nồi hơi nấu đậu bằng điện chuẩn sạch

Lợi nhuận từ đậu phụ thạch cao

Đầu tiên kể đến việc dùng phụ gia thực phẩm độc hại luôn hướng đến vì lợi nhuận. Với đậu phụ làm theo kiểu truyền thống; để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít.

Với 1 kg đậu nành thường chỉ làm được khoảng 800g đậu phụ; Vì thế giá <3.000đ người bán sẽ không thể có lãi cao (chỉ có lãi với những người có kinh nghiệm cao; tạo lượng kết tủa tốt). Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn; lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Do vậy, một số nơi thường cho thêm bột năng và thạch cao xây dựng vào sản phẩm.

đậu phụ sạch
đậu phụ sạch làng mơ

Thạch cao có hại đến sức khỏe như thế nào ?

Việc lạm dụng thạch cao để làm đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc sử dụng thạch cao trong thực phẩm phải được xem xét và kiểm tra rất cẩn thận; thạch cao là chất có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm nếu độ tinh khiết cao ; dùng với liều lượng chính xác cho phép để bổ sung canxi.

Loại được dùng trong thực phẩm này có giá thành cao hơn gấp nhiều so với thạch cao công nghiệp; tuy vậy hiện nay trên thị trường trôi nổi cung cấp cho các quán làm đậu bẩn chủ yếu là thạch cao công nghiệp. Loại thạch cao này có nhiều tạp chất rất độc, nếu dùng với thực phẩm gây tỷ lệ sỏi thân rất cao và ung thư. Cụ thể, thạch cao là chất lắng và có khối lượng nặng nên sẽ khó tiêu hóa trong đường ruột. Chúng sẽ tạo nên cặn canxi trong thành ruột và thận, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Quy trình sản xuất đậu sạch

Thạch cao dùng trong công nghiệp rất độc

Thạch cao dùng trong công nghiệp thành phần chủ yếu là canxi sunfat không tinh khiết chứa nhiều tạp chất; trong đó có các kim loại nặng như chì, cadimi rất độc hại cho sức khỏe. Trong khi đó, khi lượng lớn thạch cao vào trong cơ thể; hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa. Dùng 1 lượng lớn sẽ dẫn đến các bệnh về thận.

Trong thạch cao có chứa chì, nếu cơ thể bị tích lũy một lượng chì đáng kể; dần dần sẽ xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc như: sưng lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, thường gây sảy thai ở phụ nữ. Nếu cơ thể nhiễm độc mãn tính đối với asen, do tích lũy asen với liều lượng dù nhỏ trong một thời gian dài sẽ gây nên các biến chứng; tóc rụng, đau mắt, viêm dạ dày.

Vậy thạch cao công nghiệp rất độc .

đậu phụ chứa thạch cao
đậu phụ chứa thạch cao ngả vàng

Tại sao bán đậu lại phải ngâm vào nước ?

Theo trả lời của người bán là để tránh đậu bị chua, thối, hỏng. Tuy nhiên 1 số quán ngâm đậu vào nước vì trong đậu có thạch cao.

Theo hóa học thạch cao là môi trường axít nên giúp đậu lắng nhiều hơn. Tuy nhiên, khi ra môi trường bên ngoài sẽ nhanh bị ôxy hóa khiến đậu không ngon; thậm chí cứng và đổi từ màu trắng sang màu vàng nhanh chóng. Vì thế, khi mua nên chọn đậu phụ mềm, có màu trắng. Đậu phụ có màu càng vàng thì càng dễ có nhiều thạch cao.

Bạn biết vì sao các quán bán đậu ngay tại quán thường để đậu ra bàn không cần ngâm nước; vì sản phẩm họ làm không chứa thạch cao hoặc chứa rất ít không đáng kể. Kể cả đậu sạch “làng mơ” – chuẩn VIETGAP cũng rất tự tin nằm trong khay lạnh không lo bị oxi hóa.

Hiện nay gần các trường học hay các chợ cóc đậu toàn được bán trong các chậu nước; đậu mua về ăn cứng, không mềm, giá lại rất rẻ.

Đâu chỉ đậu phụ, hiện trạng thực phẩm các khu sinh viên trường đại học luôn trong tình trạng báo động :

Thực phẩm bẩn khu sinh viên, thu nhập thấp

Thực tế tại các chợ và các lò sản xuất đậu

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết; ngay cả tại 1 lò sản xuất đậu tại chợ Mỹ Đình – Hà Nội, người sản xuất cũng đồng thời sản xuất 2 loại đậu.

Loại thứ 1 : Sản xuất từ 3h đến 4h đóng cửa chuyên pha thêm thạch cao để đổ buôn đậu cho các gánh hàng rong; đưa đậu đi khắp khu vực len lỏi vào từng ngõ nhỏ. Đậu cứng hơn, ăn bã, xơ hơn.

Loại thứ 2 : Vừa sản xuất vừa mở cửa, đậu sản xuất ra được bày luôn ra bán rất tự tin. Loại này ít, rất ít thạch cao. Đậu mềm hơn, trắng hơn.

Vậy đậu có chứa thạch cao thực sự quá nguy hiểm cho người tiêu dùng. Các chọn đậu không có thạch cao như thế nào?. Xin mời tham khảo bài viết :

Chọn đậu sạch không chứa thạch cao

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *