Bí kíp bánh chưng xanh

Các nấu bánh chưng xanh của các gia đình chuyên bán buôn bánh chưng

Qua nhiều năm cung cấp dòng sản phẩm nồi luộc bánh chưng bằng điện an toàn; cho các gia đình buôn bán bánh chưng trên cả nước; và được nhiều sự chia sẻ kinh nghiệm quý báu để bánh chưng xanh đẹp mắt mà không độc hại.

nồi luộc bánh chưng xanh điện
nồi luộc bánh trưng xanh bằng điện
  • Quan trọng nhất là chọn lá dong

Khi chọn lá dong cần lấy lá dong nếp.Về hình dạng lá nếp thường hơi phình ra ở phần cuống, cuống nhỏ, hai mặt trái phải có màu xanh đậm nhạt khác nhau. Lá dong nếp vừa dễ gói lại cho màu sắc luôn đẹp hơn lá dong tẻ.

Về kích thước nên chọn lá dong nếp không to quá cũng không nhỏ quá; không già quá mà cũng đừng non quá. Nhìn màu sắc lá phải bóng, xanh đậm. Trước khi gói bánh phải rửa sạch lá dong, phơi chỗ thoáng gió; không nên phơi trực tiếp vào nắng lá sẽ khô và dễ rách. Lúc gói thì dùng khăn mềm để lau khô.

1 số đơn vị dùng lá dong trồng tại đồi núi thường có màu xanh đặc trưng hơn lá dong trồng tại vườn.

  • Ngâm gạo với lá giềng:

Lá giềng giã nhỏ lấy nước trộn với gạo nếp trước khi gói bánh; như vậy bánh sẽ có một màu xanh đồng bộ từ vỏ đến nhân và lại có mùi thơm đặc biệt nữa. Tất nhiên đây lại không phải cách phổ thông tại 1 số vùng miền; vì bánh sẽ có mùi hăng nhẹ đối với ai kỹ tính.

  • Ngâm gạo với nước lá nếp (lá dứa):

Để tránh mùi hăng của lá giềng; 1 số đơn vị thay bằng lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt; rồi đổ vào phần gạo gói bánh ngâm trong khoảng 1 – 3 giờ để gạo có màu xanh đẹp mắt. Thực sự thì thấy lá dứa có màu xanh đẹp mắt hơn lá giềng.

  • Khi luộc bánh:

Dùng nồi tôn xanh để luộc bánh. Nồi tôn xanh cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh. Riêng với dòng nồi điện khách chỉ cần tạo miếng tôn mỏng dưới đáy nồi là được.

  • Nhớ chèn thêm lá dư vào cuối nồi

Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi; để những bánh phía dưới không bị cháy. Ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.

  • Khi nấu xong nên cho bánh vào nước lạnh

Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh; thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn. Tất nhiên công việc này rất mất công sức và thời gian; vì vậy không được nhiều gia đình sử dụng

Các bí kíp nấu bánh chưng xanh sẽ luôn được cập nhật; để nhiều khách hàng có thể có thêm các mẻ bánh chưng xanh ý. Tuy nhiên vẫn luôn là các công thức phổ thông đảm bảo sức khỏe không độc hại.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *