Bán bún bò Huế phải xin phép

Đằng sau việc xin phép bán bún bò huế, đăng ký tại Huế

Nhiều ngày nay dư luận xôn xao việc muốn mở quán kinh doan; bán bún bò huế phải xin phép Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên-Huế nếu người bán muốn dùng logo bún bò Huế do hiệp hội này quản lý.

Nồi nấu phở nấu bún bò huế ngon

Ý kiến dư luận về việc xin phép bán bún bò Huế

Nhiều người có ý kiến rằng “bún bò Huế” là một cái tên chung; chỉ món ăn bún bò, hiện được sử dụng chung trên cả nước, chẳng phải xin phép ai. Do đó, không có lý gì để bắt buộc người bán bún bò phải xin phép.

Nhiều người lại có ý kiến cần và đúng khi đưa ra quy định này; nhằm mục đích đảm bảo chất lượng của các quán bán bún bò huế hiện nay. Tránh việc mở tràn lan mà không ngon, không đảm bảo.

Quan điểm của các chuyên gia :

Ông Phan Ngọc Thọ – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế; người đã ký ban hành quy chế này lại khẳng định: “Chúng tôi muốn khẳng định thương hiệu bún bò Huế và tránh nơi khác đăng ký mất thương hiệu này; nên tỉnh mới chủ động đề xuất sở hữu trí tuệ thương hiệu trên với Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mặt tích cực :

Hiện nay, món bún bò Huế được phổ biến rộng khắp; mà thị hiếu mỗi vùng miền lại khác, cho nên hương vị bún bò Huế cũng bị thay đổi; thậm chí bị biến dạng, mất phẩm chất.

Thế nên, để người tiêu dùng có thể thưởng thức một tô bún bò Huế đúng hương vị gốc; thì chỉ còn cách dựa vào logo nhãn hiệu, đi kèm với những khẳng định chất lượng. Chỉ những quán bán bún bò Huế mang đậm phong cách Huế thì mới được để logo; còn các quán chế theo hương vị khác thì nên để thành “bún bò”, “bún huế”,….

Với mục đích của các cơ quan ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế là để nâng cao chất lượng món bún bò Huế thì thật là có lợi cho người tiêu dùng. Chỉ cần quy trình sau này để cấp phép kinh doanh các món bún bò Huế thật quy mô và đơn giản không làm khó người mở quán thì người tiêu dùng sẽ ủng hộ nhiệt tình hơn.

Mặt tiêu cực

Tại 1 đất nước vấn đề cấp phép hay chứng nhận còn nhiều tiêu cực như Việt Nam; thì liệu thêm 1 số quy định thì đôi khi chỉ đem lại lợi ích cho 1 số nhóm đối tượng mà không phải người tiêu dùng. Ví dụ như xin phép phải mất phí; trong thời gian kinh doanh muốn dùng logo cũng phải mất phí; thay đổi hình thức kinh doanh hay thay đổi khẩu vị cũng phải xin phép .. .

Thực sự người kinh doanh tại nước ta đang ngập trong các khoản thuế, phí tràn làn; thì thêm các khoản thuế phí nữa và việc phức tạp đến tận Huế để xin phép có chăng lại chỉ làm khó các chủ quán mà thôi.

Hiện nay các quán bún bò Huế ngon thường đặt theo quán tên bảng hiệu riêng ví dụ như : Bún bò Huế O Uông, bún bò huế O Huyền, bún bò huế o Xuân.. . Các quán này thực sự là ngon nhưng giá cả 40.000 – 50.000đ 1 bát thì; thực sự là cao đối với 1 số khách hàng thu nhập bình thường của nước ta. Các quán này nếu xét về tiêu trí bún bò Huế thì có vẻ xin giấy phép rất dễ.

Đối với các quán bún bò Huế khác giá có vẻ rất mềm từ 30.000 đ thì chất lượng và khẩu bị đa dạng hơn; biến hóa hơn vì đa phần đều không phải quán gia truyền bún Huế gốc. Hương vị tại các quán này cũng pha trộn rất nhiều để hợp với người tiêu dùng tại địa phương; vì thế các chủ quán này thường khá lo lắng về việc cấp phép kinh doanh này.

Kết luận tổng quan việc đăng ký thương hiệu bún bò huế

Đối với 1 quyết định của các cơ quan chức năng cần xem xét thấu đáo; nhiều khía cạnh để đảm bảo người dân không chịu thiệt thòi. Cho dù quyết định cấp logo nhãn hiệu bún bò huế là đúng thì trong quá trình thực hiện cũng cần phải minh bạch; giảm thiểu các thủ tục khó khăn cho người đăng ký. Chỉ như thế thì người tiêu dùng và các chủ quán ăn mới tin tưởng và thương hiệu bún bò Huế càng vươn cao bay xa hơn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *