Ảnh hưởng khi ăn quá nhiều đậu nành

Ảnh hưởng đậu nành đến sức khỏe

Chế phẩm của đậu nành như đậu phụ hay sữa đậu nành mặc dù rất bổ dưỡng; khi cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên chính từ sự bổ dưỡng đó mà khi cung cấp quá nhiều hoặc cung cấp không đúng đối tượng sẽ dẫn đến tác hại không nhỏ cho cơ thể.

Nồi hơi nấu đậu an toàn bằng điện

  1. Suy giảm chức năng thận gây khó tiêu

Trong đậu phụ có đến 90% lượng protein thực vật. Khi ăn lượng protein tạo lượng chất thải nitơ qua sự bài tiết của thận. Với 1 lượng lớn ni tơ có thể làm thận làm việc quá tải; hay người già với thận yếu ăn quá nhiều đậu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cũng do quá nhiều protein có trong đậu, ăn quá nhiều sẽ không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt; dẫn đến chứng khó tiêu, trướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

  1. Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Trong đậu phụ đồng thời cũng rất phong phú chất methionine; methionine dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine ​​có thể làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch; dễ dàng để làm lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

  1. Thiếu hụt iốt

Đậu phụ từ đậu nành có chứa một chất gọi là saponin; có thể thúc đẩy bài tiết i-ốt trong cơ thể con người. Do vậy, nếu tiêu thụ đậu phụ lâu dài có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt iốt; khiến cơ thể bị bệnh thiếu i-ốt.

  1. Để thúc đẩy bệnh gout

Đậu phụ làm cho rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể. Tiêu thụ đậu phụ làm cho nồng độ axit uric trong huyết thanh cao dễ dẫn đến các cuộc “tấn công” của bệnh gout.

Bệnh nhân gout nên cẩn trọng trong bữa ăn; nên ở đậu phụ vừa phải. Không nên ăn quá nhiều và thường xuyên chứ không phải là cấm hẳn. Vì thực tế đậu phụ cũng là 1 trong nhiều món có thể ăn được của bệnh nhân gout.

Nồi nấu phở bằng điện

  1. Giảm lượng tinh trùng của nam giới

Đậu nành chứa nhiều isoflavone và được coi là thực phẩm gia tăng nữ tính; giúp bảo vệ phụ nữ giảm chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư và loãng xương ;nên đậu tương còn được mệnh danh là “thần dược” của phụ nữ

Tuy nhiên đối với Nam giới nên cẩn thận khi ăn đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác. Các sản phẩm đậu nành có ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới; đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh. Đậu nành và các sản phẩm giàu phytoestrogens isoflavone; nếu tiêu thụ số lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến mức độ androgen nam, tăng hoc môn nữ. Ảnh hưởng nhiều đến phái mạnh.

Tuy nhiên không phải 1 lượng đậu nhỏ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ khi ăn thường xuyên và số lượng lớn mới ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Xét cho cùng đậu phụ hay sữa đậu nành cũng rất tốt cho sức khỏe. Chỉ những người già hay các bệnh nhân gout nên lưu ý khi ăn. Kiểm soát tốt lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *