An toàn phòng cháy chữa cháy trong nhà hàng

An toàn phòng cháy chữa cháy trong nhà hàng

Trong tình hình các vụ cháy nổ trên cả nước đang diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nặng nề. Trong mỗi nhà hàng luôn có hệ thống bếp lửa rất phức tạp; việc sử dụng gây rủi do dẫn đến hậu quả cháy nổ là điều không mong muốn. Vì vậy việc cần thiết là đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; cho chính căn bếp của mình cần được các chủ nhà hàng quan tâm.

Để thực hiện tốt an toàn phòng cháy chữa cháy các chủ nhà hàng cần lưu ý các yêu cầu cơ bản sau :

Đảm bảo việc lắp đặt thích hợp các trang thiết bị nhà bếp.

Mỗi căn bếp nhà hàng đều gồm rất nhiều các trang thiết bị đủ chủng loại và đủ tiện ích. Việc bố trí các trang thiết bị tại các vị trí phù hợp tránh gây bắt lửa hay chập điện phù hợp các tiêu chí an toàn phòng cháy chữa cháy. Khi thêm các thiết bị mới cũng cần lưu ý để tránh gây sự xáo trộn về an toàn. Việc sắp xếp hợp lý còn giúp các thiết bị hoạt động ổn định nhất; kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Giữ ống xả thải hay thùng rác sạch sẽ

Các ống xả thải (tại các nhà hàng lớn) hoặc các thùng đựng rác (tại các cửa hàng nhỏ) cần được vệ sinh đổ rác thường xuyên. Tránh vất các tàn lửa hay các vật nóng đỏ vào ống xả thải/ thùng rác; vì rất dễ bắt lửa ngay cả khi cửa hàng đã đóng cửa. Đây là nguyên tắc trong nghề bếp nhà hàng mà nhiều người bếp không để ý.

an toàn phòng cháy chữa cháy nhà hàng
Nhà hàng cần thông thoáng

Sử dụng thiết bị đúng cách

Hãy rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng hoặc vào cuối ngày sử dụng. Dây điện và các vật liệu dễ cháy như hộp giấy, đồ dùng bằng nhựa phải để xa nguồn nhiệt hoặc nơi ẩm thấp. Việc sử dụng đúng cách các thiết bị điện giúp giảm thiểu tình trạng cháy chập; an toàn cho người sử dụng.

Để bình chữa cháy nơi dễ thấy

Bình chữa cháy để trong phòng bếp có khi vài ba năm không sử dụng đến; trong khi lại tốn 1 diện tích kha khá và rất vướng víu. Vì vậy nhiều nhà hàng bếp ăn thường cất gọn ở 1 nơi rất kín; nhiều nhân viên mới thường không để ý. Chính vì thế khi xảy ra cháy nổ thì lại không có phương tiện sử dụng kịp thời; hậu quả trở nên nặng nề hơn.

Đào tạo

Có bình chữa cháy hay hệ thống chữa cháy tự động là chưa đủ, luôn cần có sự can thiệp của con người đã qua đào tạo. Nhiều nhà hàng chỉ cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo nấu ăn hay vệ sinh vì nó hữu ích. Tuy nhiên các khóa đào tạo phòng cháy chữa cháy lại trở nên hữu hiệu trong các tình huống cần thiết; khi xảy ra cháy nổ 1 số phương pháp chữa cháy dường như “đổ thêm dầu vào lửa” lại cực kỳ nguy hiểm.

Trang phục gọn gàng

Đồng phục làm việc phải thích hợp trong môi trường bếp. Điều này không chỉ tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho nhân viên mà còn ngăn ngừa những bộ quần áo quá luộm thuộm, dễ bắt lửa một cách bất ngờ. Nhân viên bếp phải để tóc ngắn và có mũ trùm tóc để tránh nguy cơ cháy tóc. Quần áo gọn gàng giúp nhân viên làm việc chỉnh chu hơn; tránh các thao tác thừa gây cháy nổ.

Xây dựng lối thoát hiểm và thông gió hợp lý

Việc xây dựng nhà cần lưu ý đến các lối thoát hiểm cho khách hàng và nhân viên. Để giảm thiểu thiệt hại về người cần có những tính toán kỹ trước khi mở nhà hàng. Vì nếu không sẽ để lại hậu quả thực sự nghiêm trọng.

Mối nguy hiểm nhất trong các đám cháy là khói; vì vậy hãy làm các lỗ thông gió hợp lý để lùa khói ra những lúc cần thiết.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *